Đinh La Thăng » Bạn đọc » Sở có 6 phó giám đốc, 1 huyện 2 họ làm quan

(Bạn đọc) - Thanh Hóa có Sở NNPTNT có 8 phó giám đốc thì mới đây, Sở TNMT của Bình Định cũng “dậy sóng” với 6 Phó giám đốc.

So co 6 pho giam doc, 1 huyen 2 ho lam quan Chuyện cơ quan quá nhiều quan chức tưởng đã yên sau những kỷ lục cả Sở làm lãnh đạo ở Hải Dương, 8 Phó giám đốc ở Sở NNPTNT Thanh Hóa, mới đây, Sở TNMT Bình Định cũng góp tên vào danh sách kỷ lục này với việc “xé rào” bổ nhiệm 6 Phó giám đốc.

Báo Dân Việt cho biết: “Ông Đặng Trung Thành – Giám đốc Sở TNMT Bình Định cho biết, hiện nay, tại Sở này có đến 6 Phó giám đốc. “Đúng là nhiều thiệt. Theo quy định chỉ được 3 Phó giám đốc, nhưng cái này là lịch sử để lại. Việc bổ nhiệm là do UBND tỉnh”- ông Thành cho hay.

Theo đó, 6 Phó giám đốc gồm các ông: Đinh Văn Tiên, Ngô Đình Bảy, Huỳnh Quang Vinh, Trần Đình Chương, Nguyễn Hiến và Lê Văn Tùng. Theo ông Thành, trước đây UBND tỉnh Bình Định có chủ trương thực hiện thí điểm bổ nhiệm Phó giám đốc trẻ được thực hiện ở 8 Sở, trong đó có Sở TNMT.

Vì vậy, tháng 12.2014, UBND tỉnh đã bổ nhiệm ông Trần Đình Chương giữ chức Phó giám đốc. Trong khi đó, ông Ngô Đình Bảy được bổ nhiệm chức Phó giám đốc Sở (tháng 8.2015) kiêm Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, biên chế nằm ở Trung tâm. Ông Nguyễn Hiến được bổ nhiệm Phó giám đốc (tháng 3.2016) kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, biên chế ở Văn phòng đăng ký đất đai.

“Mặc dù, tại Sở có 6 Phó giám đốc nhưng thực tế có biên chế và nhận lương tại Sở là 4 người. Việc bổ nhiệm Phó giám đốc là do UBND tỉnh Bình Định quyết định và có thông qua Ban thường vụ tỉnh ủy Bình Định”- ông Thành cho hay”.

Thông tin này thực sự làm nhiều người bất ngờ, ở 1 sở thuộc tỉnh thôi, mà ngoài ông Giám đốc còn có thêm 6 ông Phó giám đốc nữa thì đúng là…cạn lời. Nhiều người đặt câu hỏi, chẳng lẽ việc ở Sở này nhiều đến mức phải có đến tận 6 ông Phó, bên cạnh hàng loạt các Trưởng phòng, ban chuyên môn thì mới làm được?

Trong khi đó, theo quy định tại Nghị định 24/2014/NĐ-CP quy định về việc tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, “số lượng Phó Giám đốc Sở không quá 3 người”? Tại sao “xé rào” bổ nhiệm đến 6 ông Phó?

Bên cạnh vụ việc này, ở Hải Dương cũng đang có 1 chuyện gây xôn xao dư luận, tại huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương, gia đình của Bí thư và Phó Bí thư huyện ủy cùng có anh em, con cháu nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong bộ máy chính quyền huyện.

Ông Nguyễn Hữu Tiến – bí thư Huyện ủy Kim Thành – có em trai là ông Nguyễn Hữu Hưng hiện đang giữ chức vụ phó chủ tịch UBND huyện. Anh trai của ông Tiến là ông Nguyễn Hữu Thưởng cũng được phân công công tác tại Chi cục Thuế huyện Kim Thành. Ông Nguyễn Hồng Cương, em rể của ông Tiến, được phân công nắm giữ chức vụ trưởng Ban tổ chức huyện ủy.

Cũng có “thế lực” không kém gia đình ông Tiến, không ít thân nhân trong gia đình của ông Lê Ngọc Sang – phó bí thư thường trực Huyện ủy Kim Thành – được giao nắm giữ các chức vụ quan trọng. Trong đó kể đến việc con trai của ông Sang là Lê Ngọc Dũng hiện đang là huyện ủy viên, trưởng phòng tài chính huyện.

Chuyện làm quan của 2 dòng họ này dích dắc và phức tạp đến nỗi có báo đã phải vẽ ra “gia phả làm quan” để bạn đọc dễ hình dung hơn về mối quan hệ dây mơ rễ má chằng chịt này. Tuy vậy nhìn vào vẫn hoa cả mắt.

Sao thế nhỉ, sự tự trọng của họ để đâu? Cả cái sở có đến 6 ông Phó giám đốc lẫn 2 dòng họ làm quan ở huyện Kim Thành, Hải Dương? Chẳng lẽ họ bất chấp tất cả, bất chấp các quy định, chấp luôn dư luận để chọn cho mình những vị trí “ngon”?

Mà cũng đúng thôi, tiền lương của họ ngân sách chi trả, tức là dân đóng thuế nuôi, có gì đâu mà phải ngại ngùng. Giải thích chuyện 2 họ làm quan, ông bí thư và phó bí thư đều cho biết mọi chuyện đúng quy trình, họ đã phải trải qua thời gian phấn đấu rèn luyện chứ có phải bỗng dưng từ đâu mà nhảy được vào các chức vụ đó đâu.

Nếu đúng vậy, phải chăng chúng ta nên coi chuyện “cả họ làm quan” đang khá phổ biến trên nhiều địa phương là một “nét văn hóa” cần bảo tồn và gìn giữ?

(Theo Đất Việt)

Một sở có 6 phó giám đốc: Do lịch sử để lại?

Một sở có 6 phó giám đốc: Do lịch sử để lại?

Theo quy định của Chính phủ, số lượng Phó giám đốc sở của mỗi sở không quá 3 người. Tuy nhiên, hiện nay, tại Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Định có đến 6 Phó giám đốc. Cụ thể, theo quy định...
‘Hải Dương hầu như không nơi nào cả nhà làm quan như Kim Thành’

‘Hải Dương hầu như không nơi nào cả nhà làm quan như Kim Thành’

Trao đổi với PV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định qua rà soát thì thấy trường hợp tương tự như huyện Kim Thành hầu như không có. Liên quan đến...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhlathang.net
Thích và chia sẻ bài này trên: