Đinh La Thăng » Thời sự » Dự thảo luật quốc phòng của Mỹ thêm các quy định chiến lược mạng

(Thời sự) - Ngày 14/07, Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (National Defense Authorization Act – NDAA) năm 2018, bao gồm một số sửa đổi liên quan đến an ninh mạng, trong đó có một điều khoản chỉ đạo Bộ Quốc phòng phải định nghĩa chính xác về thuật ngữ “deterrence” (ngăn chặn) khi được sử dụng trong ngữ cảnh hoạt động mạng của Bộ và đánh giá được định nghĩa đó có ảnh hưởng ra sao đến toàn bộ chiến lược.

Trong khi đó, bản dự thảo NDAA của Thượng viện Mỹ cũng thiết lập một chính sách ngăn chặn và ứng phó trên không gian mạng cho Mỹ và kêu gọi chính phủ phải phát triển một chiến lược ngăn chặn sự cố mạng rõ ràng.

Dự thảo luật quốc phòng của Mỹ thêm các quy định chiến lược mạng

Dự thảo luật quốc phòng của Mỹ thêm các quy định chiến lược mạng

Bản sửa đổi NDAA đề xuất trong vòng 180 ngày kể từ ngày ban hành dự thảo luật, cung cấp cho Quốc hội một báo cáo chiến lược về việc áp dụng khả năng phòng thủ mạng của các phòng ban và cơ quan của Chính phủ Liên bang, đồng thời mô tả các biện pháp cần thiết để tăng cường khả năng phòng thủ mạng và tuyên bố về các nguyên tắc liên quan đến việc triển khai thích hợp các khả năng phòng thủ mạng.

Bản sửa đổi chỉ đạo Bộ Quốc phòng cập nhật chiến lược mạng của Bộ đuợc công bố vào 04/2015, theo đó, Bộ phải phát triển cụ thể một chiến lược phòng thủ mạng bao gồm các kế hoạch sử dụng các khả năng không gian mạng như khai thác và tấn công hệ thống mạng máy tính, ngăn chặn tấn công trên không, trên bộ và trên biển của Chế độ Tổng thống Nga Vladimir Putin và các đối thủ khác.

Bản sửa đổi này cũng chỉ đạo Bộ đưa ra hướng dẫn tích hợp các công cụ phòng thủ mạng vào kho vũ khí của Bộ Quốc phòng (DOD) và hỗ trợ các đối tác của NATO phát triển các khả năng phòng thủ mạng.

Một sửa đổi khác yêu cầu Bộ quốc phòng phải hỗ trợ đào tạo hàng năm cho tất cả quân nhân và dân sự của Bộ về cách thức chống lại ảnh hưởng của Nga và nỗ lực tuyển dụng nhân viên DOD vào các chiến dịch gây ảnh hưởng của Nga và đại diện của nước này.

Ngoài ra, Dự luật cũng thiết lập một Chương trình Thí điểm Phát triển Lực lượng Không gian mạng (Cyber Workforce Development Pilot Program) kéo dài 5 năm để tuyển dụng, đào tạo, phát triển và duy trì nhân viên lực lượng không gian mạng trong Bộ Quốc phòng. Dự án này sẽ do Giám đốc thông tin của Bộ Quốc phòng (DOD CIO) với sự hỗ trợ Cố vấn an ninh mạng của Bộ trưởng Quốc phòng.

Bản dự luật cuối cùng cho phép Bộ Quốc Phòng thêm hai năm để đáp ứng các yêu cầu hợp nhất trung tâm dữ liệu theo Sáng kiến ​​Hợp nhất Trung tâm Dữ liệu Liên bang, được dời từ năm 2018 sang năm 2020.

Bản sửa đổi cũng loại bỏ Đạo luật Cải cách Mua lại Công nghệ Thông tin Liên bang (Federal Information Technology Acquisition Reform Act) vì yêu cầu quản lý rủi ro và minh bạch đối với việc xem xét yêu cầu đầu tư và danh mục Công nghệ thông tin.

Với tỷ lệ 344-81, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2018 cung cấp 696 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, luật này đã vượt qua yêu cầu chi tiêu chính phủ theo Luật kiểm soát ngân sách năm 2011, giới hạn ở mức 549 tỷ USD.

Hà Linh (dịch từ FCW)

Ấn Độ-Bangladesh công bố nội dung Biên bản Ghi nhớ hợp tác an ninh mạng

Ấn Độ-Bangladesh công bố nội dung Biên bản Ghi nhớ hợp tác an ninh mạng

Nội các chính phủ Ấn Độ vừa công bố thông tin cụ thể về Biên bản Ghi nhớ (MoU) trong lĩnh vực an ninh mạng được kí kết giữa Nhóm Ứng phó Sự cố Máy tính Khẩn cấp Ấn Độ (CERT-In)...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhlathang.net
Thích và chia sẻ bài này trên: