Đinh La Thăng » Hoạt động » Bộ trưởng Đinh La Thăng dự Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác an toàn giao thông toàn quốc quý I năm 2012

(Hoạt động) - Sáng nay, 21-3, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác ATGT toàn quốc quý I năm 2012.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành liên quan và 63 tỉnh, thành phố dự qua hệ thống truyền hình trực tuyến. Về phía đầu cầu Quảng Ninh, tham dự hội nghị có đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh cùng các lãnh đạo sở, ngành, địa phương liên quan.

Trong báo cáo sơ kết công tác ATGT quý I năm 2012 do đồng chí Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tảitrình bày đã nêu rõ: Tình hình tai nạn giao thông 2 tháng đầu năm 2012 ở nước ta đã giảm ở cả 3 tiêu chí (số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương). Trong đó, cả nước có 4 tỉnh giảm 50% số lượng người chết, người bị thương, 9 tỉnh giảm 40-50% số lượng người chết, người tai nạn giao thông (trong đó có Quảng Ninh)… Để có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Ban ATGT Quốc gia, các tỉnh cùng các ngành đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm ATGT.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Báo cáo cũng nêu rõ một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Cụ thể: các bộ, ngành sẽ khẩn trương triển khai Nghị quyết 88/NQ-CP về việc “tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm đảm bảo trật tự ATGT”. Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Công an ban hành quy định về việc xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Bộ Công thương ban hành quy định yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhập khẩu rượu bia phải đưa các khuyến cáo trên bao bì của sản phẩm về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia.

Đặc biệt, thủ trưởng các cơ quan Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, nhân viên… gương mẫu không uống rượu, bia trước khi lái xe; ban hành quy định của cơ quan, đơn vị về không uống rượu bia trong giờ làm việc, nghỉ trưa; xử lý kỷ luật nghiêm người vi phạm, không phân biệt là cán bộ hay nhân viên. Cùng với đó, các bộ ngành đoàn thể, tổ chức chính trị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền ATGT đến các thôn, khu phố; đồng thời đẩy mạnh tiến độ thi công các công trình, hạng mục giao thông; rà soát lại chất lượng, kỹ thuật các công trình để kịp thời có biện báp xử lý…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh hoàn toàn nhất trí với nhiệm vụ trọng tâm của báo cáo sơ kết toàn quốc quý I năm 2012 đã đề ra. Đối với Quảng Ninh, trong quý I, 3 tiêu chí của tỉnh đã giảm đáng kể, tuy nhiên, tình hình vi phạm ATGT còn phổ biến như không đội mũ bảo hiểm, học sinh đi xe máy, lấn chiếm vỉa hè… Đồng chí cũng đưa ra giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trong năm 2012 của tỉnh, đó là Ban ATGT tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông với nhiều hình thức phong phú; tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông, cánh sát trật tự, cảnh sát cơ động, công an xã tham gia thực hiện đảm bảo trật tự ATGT; phối hợp với Công an tỉnh phân tích tình hình tai nạn giao thông, nguyên nhân tai nạn giao thông để có đề xuất giải pháp kịp thời… Ban ATGT ở các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền tới các tổ dân, khu phố; đẩy mạnh việc quản lý Nhà nước về hành lang đường bộ, đường sắt, quản lý đô thị trên địa bàn, kiên quyết xử lý các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè trái phép; rà soát công tác quản lý hoạt động thủy nội địa trước mùa mưa bão năm 2012, kiên quyết đình chỉ các phương tiện, bến cảng không đủ điều kiện hoạt động.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kết quả bước đầu mà các bộ, ngành, địa phương đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh công tác đảm bảo an toàn giao thông là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, vì vậy, các cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các trường hợp chống người thi hành công vụ; tăng cường tuần tra kiểm soát, nghiên cứu, tổ chức lại giao thông cho phù hợp với địa bàn, đồng thời lập lại hành lang giao thông đường sắt và đường bộ. Đồng chí cũng nêu rõ các tỉnh, thành phải tăng cường giải phóng vỉa hè, hiện đại hóa kiểm soát phương tiện giao thông, đẩy mạnh tiến độ công trình giao thông, giáo dục văn hóa giao thông trường học, chủ động giải tỏa hành lang đường sắt đường bộ…

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhlathang.net
Thích và chia sẻ bài này trên: