Đinh La Thăng » Chính Trị » Đại biểu Quốc hội đề nghị Hà Nội sớm đối thoại với dân Đồng Tâm – Mỹ Đức

(Chính Trị) - ĐBQH Lê Thanh Vân nhấn mạnh: “Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cần triển khai sớm việc đối thoại với nhân dân”.

Sáng nay (19/4), Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân – Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đã chính thức nêu quan điểm về vụ đất đai tại xã Đồng Tâm,

dai bieu quoc hoi de nghi ha noi som doi thoai voi dan dong tam my duc hinh 1

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (ảnh: QH)

Liên quan đến sự việc đang xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, sáng nay (19/4), Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân – Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội nhấn mạnh: “Với Đồng Tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cần triển khai sớm việc đối thoại với nhân dân. Là người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương, Chủ tịch UBND phải nắm chắc pháp luật và phải trực tiếp giải quyết ngay những vấn đề nóng thuộc thẩm quyền của mình”.

Phân tích nguyên nhân, ĐBQH Thanh Vân cho biết:”Mấy ngày nay trở nên căng thẳng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có nguyên nhân trực tiếp từ chính sách đất đai chậm được sửa đổi và sự đối thoại của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp chưa được triển khai thường xuyên”.

dai bieu quoc hoi de nghi ha noi som doi thoai voi dan dong tam my duc hinh 2

Khu đất ở đồng Sênh cắm biển “Đất ở đây trở xuống là đất nông nghiệp xã Đồng Tâm”. Ảnh: VNE

Ông Thanh Vân nêu ra hàng loạt câu hỏi được đặt ra từ vụ việc này như: Vì sao một tập thể đông đảo cá nhân công dân ở quy mô cấp xã đã đồng tâm, hiệp lực phản kháng quyết định của chính quyền, rồi bắt giữ hàng chục người thi hành công vụ?”

Một dự án xây dựng sân bay quân sự được lập ra từ năm 1980 đến nay, vì mục đích quốc phòng an ninh, được giao đi, giao lại nhiều lần, để lãng phí việc sử dụng đất nông nghiệp mấy chục năm qua?

Nhân dân Đồng Tâm có yêu cầu chính đáng là được đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nhưng đến nay chưa được đáp ứng. Tại sao?

Vì sao nhân dân Đồng Tâm không tin vào chính quyền cơ sở?

Vì sao sự việc kéo dài, để đến nay xảy ra tình hình nghiêm trọng?

Nghị quyết Hội nghị BCHTW lần thứ tư, khoá XI và Quyết định 218 của Bộ Chính trị khoá XI đã đề cập đến việc xây dựng Quy chế đối thoại của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân. Nhiều địa phương đã ban hành Quy chế, nhưng sao chưa thấy triển khai thường xuyên?

ĐBQH Lê Thanh Vân nêu rõ: “Lãnh đạo thì phải anh tài, “Đến Đông, Đông lặng, tới Đoài, Đoài yên”. Nếu cần phải thua dân, thì rất nên và chỉ có bậc đại trượng phu làm được điều đó!”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn – người trực tiếp có mặt tại huyện Mỹ Đức để chỉ đạo giải quyết vụ việc vi phạm pháp luật tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức khẳng định: Sẵn sàng đối thoại với người dân Đồng Tâm.

(Theo VOV)

Phó thủ tướng yêu cầu giải quyết khiếu nại về đất đai tại Hà Nội

Phó thủ tướng yêu cầu giải quyết khiếu nại về đất đai tại Hà Nội

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện các nội dung tố cáo của ông Nguyễn Chí Thắng và một số công dân xã Song Phương (H.Hoài Đức, Hà Nội). Ngày...
Hà Nội thông tin chính thức về vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức

Hà Nội thông tin chính thức về vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức

Ngày 18-4, UBND TP Hà Nội đã thông tin chính thức một số nội dung về vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm, huyện...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhlathang.net
Thích và chia sẻ bài này trên: