Đinh La Thăng » Hoạt động » Cử tri phản ánh với Bí thư Đinh La Thăng: Vợ liệt sĩ tái giá cán bộ, chế độ cao hơn dân thường

(Hoạt động) - “Tôi nghe cán bộ xã giải thích là vợ liệt sĩ tái giá với cán bộ thì được đi an dưỡng nhưng tái giá với dân thường thì không…”, một cử tri kiến nghị với Bí thư Thành Ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Bí thư Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri Ảnh: Trung Dung

Bí thư Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri Ảnh: Trung Dung

Sáng 24.11, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng với tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị số 9) đã tiếp xúc cử tri ở H.Củ Chi.

Cử tri Võ Thị Ánh Tuyết, xã Phú Hòa Đông phản ánh chính sách đối với vợ liệt sĩ. Theo đó, trường hợp vợ liệt sĩ nhưng tái giá thì hằng tháng vẫn được lãnh lương nhưng không được đi an dưỡng.

“Tôi nghe cán bộ xã giải thích là vợ liệt sĩ tái giá với cán bộ thì được đi an dưỡng nhưng tái giá với dân thường thì không. Có phải hai ý kiến đó chệch nhau hay không?”, bà Tuyết nói.

Cử tri Võ Thị Ánh Tuyết phát biểu Trung Dung

Cử tri Võ Thị Ánh Tuyết phát biểu Trung Dung

Từ đó bà Tuyết đề nghị Bộ LĐ-TB-XH, cơ quan chức năng nghiên cứu để có chính sách công bằng, phù hợp với chính sách dân vận. Trên thực tế, vẫn có người vợ khi chồng hy sinh vẫn còn trẻ và có nhu cầu lập gia đình, ổn định cuộc sống.

Liên quan đến băn khoăn của bà Tuyết, ông Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho biết căn cứ theo Pháp lệnh người có công thì vợ hay chồng hay con nhỏ của liệt sĩ đều được hưởng chế độ chăm sóc. Tuy nhiên không có quy định vợ liệt sĩ tái giá với cán bộ sẽ có chế độ cao hơn việc tái giá với dân thương. Sở sẽ kiểm tra sau khi có ý kiến của cử tri.

Nghe xong, Bí thư Thăng hỏi: “Quy định không có nhưng tôi nghe chị Tuyết nói tôi hiểu là việc tái giá với cán bộ thì có nhiều quyền lợi hơn so với tái giá với dân. Đề nghị phải kiểm tra có giống như phản ánh của cử tri hay không?”. Ông Sơn khẳng định sẽ cho kiểm tra theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy.

Bí thư Đinh La Thăng trò chuyện với cử tri Củ Chi Trung Dung

Bí thư Đinh La Thăng trò chuyện với cử tri Củ Chi Trung Dung

“Không để tái diễn tình trạng nước bẩn”

Cử tri Bùi Xuân Vinh, ấp 3, xã Phạm Văn Cội phản ánh tháng 9 vừa qua UBND xã Phạm Văn Cội vận động người tham gia lắp nước sạch, rồi nước đạt chuẩn. Tuy nhiên, trên thực tế khi người dân lắp đặt nước thì nước nhiểm khuẩn, nước bẩn, nước đục… “Vậy trách nhiệm của chính quyền và công ty cấp nước ở đâu”, ông Vinh nói.

Về ý kiến nước bẩn mà cư tri phản ánh, ông Bùi Thanh Giang, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết hiện cấp nước sạch qua mạng đường ống đã khá hoàn chỉnh, chỉ gặp sự cố trong việc cấp nước sạch qua bồn. Sawaco đã nhận ra vấn đề này và sẽ giao bộ phận kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, súc lọc bồn để khắc phục sự cố.

Nghe tới đây, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Sawaco phải đưa ra giải pháp để sự cố đó không tái diễn. Theo ông Thăng, có hai giải pháp, thứ nhất là cấp nước sạch đến từng hộ dân không thông qua bồn và giải pháp thứ hai là xử lý nguồn nước để không xảy ra ô nhiễm nguồn nước, nước bẩn và nước đục.

Liên quan đến phản ánh nhà máy phân bón hóa sinh gây ô nhiễm ở ấp 5 xã Phạm Văn Cội, Bí thư Đinh La Thăng cho biết từ năm 2015, UBND TP đã có biện pháp xử lý nhà máy này. Do đó bây giờ sau khi có phản ánh của người dân, huyện phải có biện pháp dừng sản xuất, di dời, nếu không tuân thủ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Thăng yêu cầu mọi phản ánh của người dân phải được ghi nhận rồi gửi tới các cơ quan chuyên trách xử lý và báo lại cho lãnh đạo TP, người dân nắm.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhlathang.net
Thích và chia sẻ bài này trên: