Đinh La Thăng » Bạn đọc » Cạn lời với kiểu “Tiền trảm hậu tấu”!

(Bạn đọc) - Chiều 24/4, UBND tỉnh Phú Yên có công văn hỏa tốc gửi các cơ quan báo chí liên quan đến việc triển khai dự án khu du lịch cao cấp New City Việt Nam của Công ty TNHH New City Việt Nam tại xã An Phú, TP Tuy Hòa. Công văn đã thừa nhận “có thiếu sót” trong việc hơn 100 hecta rừng phòng hộ ven biển có chức năng chắn gió, cát… hiện dần bị xóa sổ không thương tiếc để làm sân golf, nhằm chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN sắp tới.

photo1493126288801-1493126290248-57-0-553-800-crop-1493126524726

Dự án sân Golf và công văn hỏa tốc của Tỉnh Phú Yên

Sự vô trách nhiệm với nguồn tài nguyên chung mà lãnh đạo tỉnh Phú Yên gọi là thiếu sót đã và đang làm cho dư luận dậy sóng.

Ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu!

Từ cuối năm 2014 đến 2016, do tác động của hiện tượng thời tiết Elnino, 18 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ (trong đó có Phú Yên), Tây Nguyên , đồng bằng sông Cửu Long phải hứng chịu hạn hán trên diện rộng, mặn xâm nhập làm ảnh hưởng đến cuộc sống khoảng 2 triệu người dân, thiệt hại hàng trăm nghìn hecta lúa, hoa màu.

Mặt khác, xét về địa lý thì Miền Trung nói chung và Nam Trung Bộ nói riêng là phần đất nhô ra biển Đông, xung quanh lại không có đảo nên luôn phải hứng chịu những cơn bão từ biển đổ vào.

Mỗi năm trôi qua là từng ấy năm miền Trung phải oằn mình chống chọi với bão lũ. Năm nào năm ấy cứ đều đặn như một vòng tròn nghiệt ngã. Người dân miền Trung không mấy lúc được ấm no, hạnh phúc! Mẹ thiên nhiên hiền hòa là thế khi ban tặng cho con người biết bao điều quý giá, nhưng cũng dữ dội biết bao khi trút xuống nhân loại những thiên tai hãi hùng, đủ để nhấn chìm mọi thứ: nhà cửa, ruộng nương; nhấn chìm cả những giấc mơ giản dị của một đời người lam lũ.

Người Miền Trung – những người dân lam lũ, nước da bánh mật ấy đã hàng nghìn đời nay chống chọi với bão lụt, không ngừng mơ ước về một cuộc sống bình yên – hạnh phúc – no đủ.

Theo nhiều chuyên gia, các nhà khoa học về môi trường, để đối phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, cần huy động các nguồn lực thực hiện các giải pháp về công trình và phi công trình đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp như: Trồng rừng để giữ nước bề mặt và nước ngầm, xây dựng các hồ chứa thủy lợi…Nhưng, dường như chúng ta đang “đối đầu” với thiên nhiên.

Đánh đổi môi trường lấy sự phát triển bằng mọi giá?

Dư luận chưa nguôi khi mới đây, Bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng bị bê tông hóa; đề án lấn biển Nha Trang – Khánh Hòa được đưa ra; lấp hồ Thành Công – Hà Nội để xây chung cư. Riêng tại Phú Yên, “Dự án chăn bò” chưa lắng xuống, bây giờ lại còn phá rừng phòng hộ để làm sân golf và cuộc thi Hoa Hậu. Có vẻ như lãnh đạo Phú Yên lại đổ thừa cho cái nghèo để cho Doanh nghiệp phá rừng làm kinh tế?

Thực tế, dải Miền Trung là cái rốn của bão lũ. Cứ hễ mưa thì lũ, bão thì thiệt hại nặng nề, hạn thì khô. Đáng lý ra phải trồng thêm rừng để che chắn, khắc chế, lại đi chặt hết rừng phòng hộ để làm gì? Nơi làm sân golf, cuộc thi Hoa Hậu, nơi phát triển hệ thống resort, nghỉ dưỡng… Để rồi, mỗi lần bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai – nhân tai lại chẳng có phương án gì khả thi, ngoài việc ngửa tay cầu cứu Trung ương và xin đồng bào trợ giúp.

Chúng ta cũng đã có bài học rồi chứ không phải không có. Nhưng sợi dây kinh nghiệm dài quá nên rút hoài không hết. Cụ thể, bãi biển Tân Thành ở Tiền Giang vẫn còn đó. Chúng ta đã phá hết rừng dương phòng hộ ven biển bán cho Hoàng Kiều làm khu du lịch. Hậu quả là bờ biển bị sạt lở hàng trăm mét, cuốn bay tất cả đầm nuôi tôm, nuôi sò, mà khu du lịch giờ cũng chẳng thấy luôn.

Hay như Quảng Nam chẳng hạn, chỉ tính riêng khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP.Hội An đã có đến 34 dự án đầu tư phát triển du lịch. Để cho ra đời các tòa nhà, resort cao tầng, đồng nghĩa với việc phải đánh đổi rừng phòng hộ. Mấy năm nay, bãi biển Cửa Đại liên tục bị xói lở, bất chấp các giải pháp kè mềm, kè cứng của chính quyền địa phương. Các phường Cửa Đại, Cẩm An… cố giữ từng gốc thông thưa thớt trước họng gió nhưng vẫn “chào thua” trước nhân tai và thiên tai.

Trở lại với cái gọi là “có thiếu sót” mà Tỉnh Phú Yên đã nói, có người bức xúc nói: “Ái chà! Xây cái chuồng gà, chuồng vịt thì phải xin phép xây dựng. Còn phá cả hơn 100 ha rừng phòng hộ ven biển để làm dự án gì đó, lại chưa có giấy phép. Đúng là mấy Sếp lớn chẳng sợ pháp luật. Tỉnh nào cũng “tiền trảm hậu tấu” như Phú Yên thì có còn Quốc pháp nữa hay không?…Người nước ngoài qua Việt Nam chắc sẽ tưởng người Việt Nam đánh golf vô địch thế giới vì qua Việt Nam thấy toàn sân golf , còn có cả Học viện Golf”.

Khi “xuống tay” với rừng phòng hộ, đã có ai nghĩ được rằng, những năm đầu thống nhất, ai đã từng đào mương thủy lợi ở miền nam, trồng rừng ở miền trung mới thấy xót xa. Trồng thủ công bằng cuốc xẻng, mồ hôi và cơm nắm. Bây giờ người ta phá nhanh bằng cơ giới nhanh đến mức giấy tờ chưa xong mà thực địa đã tan tành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói “không đánh đổi môi trường để đổi lấy sự phát triển kinh tế” tại Hội nghị trực tuyến Toàn quốc về môi trường do đích thân Thủ tướng chủ trì, diễn ra sáng 24/8/2016. Lời nói đó giờ vẫn còn văng vẳng trên các diễn đàn thông tấn. Chắc Phú Yên không dự Hội nghị này nên không biết! Để rồi, nhưng các dự án, siêu dự án tương tự vẫn xảy ra mang tính chất “tiền trảm hậu tấu”.

Phải chăng đây là nhóm lợi ích nhóm mà hủy hoại môi trường? Người dân cả nước rất bức xúc với các dự án của tỉnh Phú Yên phá hủy hàng ngàn ha rừng phòng hộ chỉ vì cuộc thi Hoa hậu.

Không phải ngẫu nhiên các tổ chức Quốc tế lại tài trợ kinh phí cho việc trồng rừng phòng hộ ven biển. Bởi rừng phòng hộ ven biển có giá trị, vai trò rất lớn khi chống gió hạn, chắn cát bay, ngăn chặn sự xâm mặn của biển, chắn sóng lấn biển, chống sạt lở, bảo vệ các công trình ven biển.

Việt Nam đã và đang từng bước chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Bởi lẽ, một quốc gia đi ngược với xu hướng chung của thời đại sẽ trở nên lạc hậu, bị cô lập, sớm hay muộn, sẽ bị loại bỏ trên đấu trường quốc tế. Hơn thế, một nước đang phát triển, lại trải qua chiến tranh tàn khốc, ác liệt, thì việc chủ động hội nhập kinh tế với khu vực và thế giới lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Trong quá trình hội nhập, với nội lực dồi dào sẵn có cùng với ngoại lực – sẽ tạo ra thời cơ phát triển kinh tế.

Phú Yên cũng không nằm ngoài quỹ đạo phát triển đó. Tuy nhiên, trước thực trạng đang diễn ra ở Phú Yên nói riêng, cũng như nhiều tỉnh thành khác nói chung. Có vẻ như các nhà chức trách, nhà đầu tư đã quá chú trọng với hai chữ “kinh tế” mà “lờ” đi vấn đề nhân sinh – cuộc sống của con người.

Yêu cầu của sự phát triển đã đến mức bức thiết đến nỗi làm gì cũng “tiền trảm hậu tấu”? Sự việc vỡ lẽ thì gọi là “có thiếu sót”!? Có nên vì “con gà tức nhau tiếng gáy” mà đánh đổi môi trường lấy sự phát triển? Hãy trả lời sao cho hợp lý để rộng đường dư luận.

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhlathang.net
Thích và chia sẻ bài này trên: