Đinh La Thăng » Hoạt động » Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng làm việc tại Hải Phòng

(Hoạt động) - Sáng ngày 12/9, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã dự lễ khai giảng năm học mới của Trường ĐH Hàng hải và trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho Trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng biểu dương Trường ĐH Hàng hải đã trở thành một trong những đơn vị đầu tiên của Ngành thực hiện thành công việc gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với thực tiễn sản xuất.

Bộ trưởng Đinh La Thăng trao Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2010 cho Trường Đại học Hàng hải

Bộ trưởng Đinh La Thăng trao Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2010 cho Trường Đại học Hàng hải

Mạnh dạn đột phá và đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực đào tạo thông qua liên doanh, liên kết với các công ty trong và ngoài nước. Bộ trưởng nhấn mạnh sẽ ủng hộ và trình Chính phủ phê duyệt đề án phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo của Trường ĐH Hàng hải, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực hàng hải.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm học mới, Bộ trưởng yêu cầu Nhà trường cần tiếp tục đổi mới giáo dục, xây dựng chương trình đào tạo theo hướng gắn với thực tế sản xuất kinh doanh, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp được trang bị kiến thức nền tảng vững vàng, có kỹ năng, chuyên nghiệp, có khả năng đáp ứng nhu cầu hội nhập. Để làm được điều đó, Bộ trưởng nhấn mạnh Nhà trường cần xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên đáp ứng yêu cầu mới, đẩy mạnh công tác xã hội hóa đào tạo, sớm triển khai đề án nâng cao chất lượng đào tạo.

Đón nhận Cờ thi đua và phát biểu khai giảng năm học mới 2011 – 2012, PGS.TSKH Đặng Văn Uy – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Hàng hải cảm ơn sự quan tâm của Bộ GTVT đối với nhà trường trong những năm qua và khẳng định quyết tâm xây dựng Trường Đại học Hàng hải là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, trung tâm văn hoá – khoa học kỹ thuật trọng điểm của ngành Giáo dục đại học Việt Nam.

Khai thác đồng bộ các loại hình vận tải, phát huy thế mạnh biển của Hải Phòng

Chiều 12/9, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP.Hải Phòng.

Cùng đi có Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu và đại diện các cơ quan, doanh nghiệp trực thuộc Bộ GTVT. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Thành, UVTƯ Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và các đồng chí lãnh đạo, đại diện các ngành liên quan.
Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Dương Anh Điền khẳng định trong những năm qua, với sự quan tâm của Trung ương, nhất là Bộ GTVT, Hải Phòng đã và đang triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng.

Đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia như: đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường và cầu Tân Vũ- Lạch Huyện, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, sân bay Cát Bi và sân bay quốc tế tại huyện Tiên Lãng… Những dự án này khi hoàn thành đưa vào khai thác là “đòn bẩy” để thúc đẩy phát triển KT-XH không chỉ của Hải Phòng mà còn của miền Bắc và cả nước.

Cảng biển là một trong những thế mạnh của TP. Hải Phòng

Cảng biển là một trong những thế mạnh của TP. Hải Phòng

Tuy nhiên, dù là đầu mối giao thông với các loại hình đa dạng, nhưng kết nối giữa các mạng lưới giao thông của Hải Phòng chưa đồng bộ, hệ thống giao thông sau cảng còn bất cập, chưa phát huy hết năng lực xếp dỡ, vận tải hàng hóa.

Luồng tàu vào cảng cần được nạo vét, hệ thống đường sắt cần được quy hoạch lại phù hợp để hỗ trợ tập kết và rút hàng tại các cảng biển; giao thông đường thủy nội địa cũng cần phải được tổ chức lại; sân bay Cát Bi cần được nâng cấp mở rộng đáp ứng yêu cầu trước mắt, đồng thời với việc triển khai xây dựng sân bay quốc tế cấp vùng tại Tiên Lãng. Lãnh đạo Hải Phòng đề xuất xây dựng cơ chế phối hợp quản lý GTVT giữa Hải Phòng và các cơ quan của Bộ GTVT để phát huy hiệu quả trong hoạt động GTVT và bảo đảm ATGT.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao sự phát triển của Hải Phòng trong thời gian qua. Thành quả này gắn liền với việc khai thác hiệu quả hạ tầng giao thông. Hải Phòng có vị trí quan trọng, vì vậy GTVT phải đi trước một bước; hạ tầng giao thông phải đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Bộ trưởng khẳng định cơ quan nhà nước cần có cơ chế huy động các nguồn lực và triển khai hiệu quả các dự án. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể đã được Chính phủ phê duyệt, Hải Phòng cần đưa ra dự báo với tầm nhìn dài hạn để triển khai các dự án giao thông phù hợp; khai thác đồng bộ các loại hình vận tải, phục vụ sự phát triển của các cảng biển khu vực Hải Phòng.

Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo khẩn trương hoàn thành các dự án trọng điểm, nhất là dự án xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Bộ trưởng lưu ý Hải Phòng thực hiện tốt Tháng ATGT năm nay làm cơ sở chuẩn bị cho năm ATGT quốc gia 2012.

Trong thời gian làm việc tại Hải Phòng, đoàn công tác của Bộ GTVT cùng lãnh đạo thành phố kiểm tra thực địa tại vị trí quy hoạch xây dựng sân bay Tiên Lãng và sân bay Cát Bi.

M.Lâm – Phú Thanh (Theo Gtvt online)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhlathang.net
Thích và chia sẻ bài này trên: