Đinh La Thăng » Hoạt động » Bộ trưởng Đinh La Thăng: Thông điệp an toàn giao thông đã ngân lên

(Hoạt động) - Tối 11/3/2012, tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật truyền hình trực tiếp với chủ đề “Văn hóa giao thông, cho bạn, cho tôi và cho chúng ta”. Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã tham dự và đưa ra thông điệp “hãy hành động xây dựng Văn hóa giao thông”.

Chương trình do Báo Giao thông vận tải, Nhà hát Tuổi trẻ và Công ty Cổ phần Vision One media phối hợp tổ chức có chủ đề “An toàn giao thông cho tôi, cho bạn và cho chúng ta”, nhằm thức tỉnh mọi người có trách nhiệm và ý thức hơn khi tham gia giao thông, chung tay xây dựng văn hóa giao thông để giảm thiểu TNGT và ùn tắc giao thông.

Chương trình cũng đã giành được sự quan tâm đặc biệt của nhiều tầng lớp nhân dân. Nhà hát Âu Cơ có sức chứa 800 chỗ ngồi gần như không còn chỗ trống. Từ các cụ già, trung niên và cả các em nhỏ đã đến nhà hát từ rất sớm háo hức chờ đón xem chương trình.

Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực UB ATGT  QG Đinh La Thăng khẳng định tham gia giao thông có văn hóa sẽ làm giảm ùn tắc, tai nạn, xã hội an toàn,  văn minh hơn

Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực UB ATGT QG Đinh La Thăng khẳng định tham gia giao thông có văn hóa sẽ làm giảm ùn tắc, tai nạn, xã hội an toàn, văn minh hơn

Phát biểu khai mạc đêm diễn, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng đã nhấn mạnh “Đây là một cách tiếp cận sáng tạo trong việc tuyên truyền giáo dục pháp luật, văn hóa giao thông qua con đường nghệ thuật. Chương trình Văn hóa giao thông với chủ đề “ATGT cho tôi, cho bạn và cho chúng ta” sẽ khởi động một chương trình truyền thông rộng lớn, lâu dài với nhiều cách làm phong phú, sáng tạo để mang lại hiệu quả cao. Bộ trưởng kêu gọi tất cả mọi người hãy tham gia giao thông một cách có văn hóa để đi lại nhanh, an toàn hơn, xã hội văn minh hơn.

Không còn là những thông điệp suông, chương trình đã gửi đến cho người xem những hình ảnh cụ thể về hậu quả của TNGT, những biện pháp và chế tài “mở” có tác dụng răn đe, cảnh báo người vi phạm luật giao thông thông qua nhóm tiểu phẩm về đua xe trái phép, lấn chiếm lòng lề đường, biện pháp xử lý lau cột đèn tín hiệu khi vi phạm luật giao thông… Lấy nhân vật là những con vật gần gũi với cuộc sống thường nhật, đạo diễn, NSND Lê Hùng đã dàn dựng lên những tình huống hài rất ngắn nhưng đầy cảm xúc và ý nghĩa về tác hại của những hành vi vô văn hóa khi tham gia giao thông.

Xen kẽ các tiểu phẩm là những tiết mục ca nhạc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, về những con đường chạy dài theo đất nước, mang niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Các ca sỹ, nghệ sỹ đến từ Nhà hát tuổi trẻ, ca sỹ Trọng Tấn, Phương Anh, Tuấn Nghĩa đã thể hiện những ca khúc rất hay về giao thông  vận tải, về hậu quả thảm khốc của TNGT.

 PTT Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Đinh La Thăng tặng hoa chúc mừng các  nghệ sỹ sau thành công của đêm diễn

PTT Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Đinh La Thăng tặng hoa chúc mừng các nghệ sỹ sau thành công của đêm diễn

Nhạc sỹ Tuấn Nghĩa tâm sự, những tác phẩm của anh là lời cảnh báo chính mình và là thông điệp gửi tới khán giả, muốn góp tiếng nói để xây dựng văn hóa giao thông, thể hiện trách nhiệm của nghệ sỹ đối với vấn đề giao thông  đang rất nóng bỏng hiện nay.

Anh Lê Thành Trung – một khán giả đã rất xúc động khi nghe ca khúc “Cho bạn, cho tôi” do nhạc sỹ Tuấn Nghĩa và tiểu phẩm về hành vi đua xe trái phép. Anh tâm sự, là một người tham gia giao thông trên đường, tôi gặp rất nhiều hành vi vô văn hóa như nhổ nước bọt, vứt rác ra đường đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến người khác; đặc biệt là nạn đua xe trái phép, vượt đèn đỏ đã gây nguy cơ TNGT cao. Hình ảnh về những vụ TNGT thảm khốc do người lái đi nhanh, lấn đường từ màn chiếu lớn của chương trình đã tác động rất mạnh vào cảm xúc của tôi. Hy vọng sẽ còn nhiều chương trình như thế hơn nữa.

Còn bác Lê Văn Lương – cựu cán bộ ngành giao thông vận tải ngồi ở hàng ghế trên cùng của khán phòng cho biết, ai cũng hiểu rõ hậu quả của việc đi nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ… Tuy nhiên nhiều người vẫn cố tình vi phạm chỉ để đi nhanh hơn một hai phút dẫn đến TNGT. Cái này chỉ có thể giải thích rằng do ý thức chưa tốt nên mới gây hậu quả như vậy.  Xây dựng văn hóa giao thông là việc làm cần thiết để xã hội tốt đẹp và văn minh hơn.  “Cảm ơn chương trình đã mang đến những hình ảnh đầy ý nghĩa” – bác Lương nói.

22h30 phút chương trình kết thúc nhưng dường như dư âm còn đọng mãi. Chương trình kết thúc nhưng cũng là mở đầu cho một loạt chuỗi hành động kêu gọi xây dựng và thực hiện văn hóa giao thông  xuyên suốt cả năm 2012. Thông điệp an toàn “ATGT – Cho bạn, cho tôi và cho chúng ta” đã ngân lên và sẽ vang mãi.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhlathang.net
Thích và chia sẻ bài này trên: