Đinh La Thăng » Hoạt động » Bí thư Thăng: Sớm thí điểm mô hình CSHS đặc nhiệm mới

(Hoạt động) - Sáng ngày 28/11, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 3) thuộc PC45 Công an TPHCM về thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016.

Đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), CATP cho biết: 11 tháng qua, toàn thành phố (TP) xảy ra 4.690 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ giảm 781 vụ (14,28%); đã điều tra khám phá 3.304 vụ, bắt 3.570 đối tượng.

Trong đó, án cướp tài sản giảm 62 vụ (28,4%), án cướp giật tài sản giảm 104 vụ (11,36%), trộm cắp giảm 531 vụ (16,96%). CSHS thành phố đã mở 60 chuyên án hình sự, khám phá thành công 48 chuyên án, bắt 2.552 đối tượng (gồm 572 băng nhóm, 1.852 tên), cụ thể bắt 81 tên cướp tài sản, 245 tên cướp giật, 471 tên trộm.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và lực lượng cảnh sát đặc nhiệm TP.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và lực lượng cảnh sát đặc nhiệm TP.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc CATP đánh giá, mặc dù có nhiều nỗ lực, nhưng những kết quả chưa đạt được như kỳ vọng, một trong những nguyên nhân chính là do cơ chế tổ chức lực lượng.

Hiện nay, lực lượng CSHS đặc nhiệm được bố trí theo hai cấp: cấp TP (Đội 3, Đội 4, PC45) và cấp hình sự đặc nhiệm tại các quận huyện. Mô hình này đã được áp dụng lâu nay, tuy nhiên đến nay bộc lộ một số hạn chế, cụ thể là trong công tác phối hợp, tuần tra, xử lý đối tượng.

Trước thực trạng đó, CATP đã làm việc với Bộ Công an xin thí điểm đề án tổ chức lực lượng CSHS đặc nhiệm theo một cấp. Cụ thể, CATP sẽ chỉ còn một đội CSHS đặc nhiệm, chia thành 4 phân đội.

Hiện nay Bộ Công an đã đồng ý chủ trương và chỉ đạo cho thí điểm thành lập một đội CSHS đặc nhiệm phụ trách 5 quận tại TP gồm quận 7, quận 8, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Sau khi triển khai thí điểm từ 1 đến 2 năm sẽ tổng kết đánh giá để Bộ nghiên cứu, xem xét cho nhân rộng ra toàn TP.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu, CATP cần tổng kết, đánh giá lại mô hình tổ chức lực lượng CSHS đặc nhiệm, không để tình trạng lực lượng còn mỏng nhưng phân tán thành hai cấp như hiện nay; sớm hoàn thành đề án để triển khai thí điểm đội CSHS đặc nhiệm phụ trách 5 quận như chủ trương đã được Bộ Công an cho phép.

Ông Thăng lưu ý tội phạm đường phố là vấn nạn mà TPHCM cần quyết liệt xóa bỏ

Ông Thăng lưu ý tội phạm đường phố là vấn nạn mà TPHCM cần quyết liệt xóa bỏ

Bên cạnh đó, CATP triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp chặt chẽ phòng ngừa nghiệp vụ với phòng ngừa xã hội, tập trung đấu tranh trấn áp mạnh các băng, nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm sử dụng vũ khí nóng gây án, trấn áp quyết liệt, có hiệu quả tội phạm cướp, cướp giật trên đường phố và các băng nhóm trộm chuyên nghiệp, đột nhập nhà dân.Ông Đinh La Thăng lưu ý lực lượng hình sự TP: “Tội phạm đường phố là một vấn nạn mà CATP cần quyết liệt xóa bỏ”

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng cũng yêu cầu CATP phối hợp với các sở, ngành liên quan nhanh chóng thực hiện các đề án về nâng cấp trụ sở làm việc, khu vực sinh hoạt, chế độ phụ cấp; tăng cường trang thiết bị, vũ khí, phương tiện cho lực lượng CSHS đặc nhiệm làm nhiệm vụ.

Ngoài ra, cần nghiên cứu trang bị các thiết bị công nghệ cao như camera hành trình, hệ thống định vị, hệ thống liên lạc để “nâng cấp” lực lượng CSHS đặc nhiệm, đáp ứng nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm trong thời kỳ mới.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhlathang.net
Thích và chia sẻ bài này trên: