Đinh La Thăng » Đảng Bộ - Chính Quyền TP HCM » Bí thư Đinh La Thăng: ‘Hãy xem lời chê bai, chỉ trích là động lực để vươn lên’

(Đảng Bộ - Chính Quyền TP HCM) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo như trên tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện các chỉ số cải cách hành chính (PAPI, PCI, PAR-index) với đại diện UBND TPHCM và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan trên địa bàn TPHCM sáng 9-6.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc về thực hiện các chỉ số cải cách hành chính. Ảnh: Việt Dũng

Theo báo cáo của Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về Báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015, TPHCM đã giảm từ hạng 4 năm 2014 xuống hạng 6 trong năm 2015. Ngoài ra, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của TPHCM trong 5 năm qua (2011-2015) cũng không nằm trong top 10 tỉnh, thành có Chỉ số PAPI cao đồng thời còn có chiều hướng đi xuống, năm sau tụt hạng so với năm trước.

Chỉ số PAPI là sự đánh giá của người dân về sự cải thiện khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương. Chỉ số PAPI là công cụ theo dõi, giám sát năng lực điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền địa phương và giúp chính quyền địa phương cải thiện việc phục vụ dân.

Hai nội dung khác TPHCM có điểm dưới trung bình là “Tham gia của người dân ở cấp cơ sở” chỉ đạt 4,27 điểm, “Trách nhiệm giải trình với người dân” chỉ đạt 4,97 điểm, còn lại hai nội dung đạt điểm trên trung bình là “Công khai minh bạch” đạt 5,41 điểm và “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” đạt 5,14 điểm…Khi báo cáo về tình hình này, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lê Văn Làm nêu nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân TPHCM là thành phố đông dân nhất cả nước nhưng cách đánh giá thì vẫn như các địa phương khác nên TPHCM rất khó khăn trong việc cạnh tranh xếp hạng với các tỉnh, thành khác. Theo ông Làm, TPHCM có đến 10 triệu dân nhưng chỉ phát và lấy 530 phiếu để đại diện cho 10 triệu dân là chưa ổn. Cũng theo ông Làm, để TPHCM lọt vào top 10 sẽ là nhiệm vụ khó khăn.

Công nhận những khó khăn mà đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ phản ánh, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng trước hết TPHCM, cụ thể là UBND TPHCM và các sở có liên quan phải nhìn lại chính mình, phân tích rõ các nguyên nhân trong đó có nguyên nhân chủ quan.

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Toàn Thắng phát biểu về những cải cách thủ tục hành chính tại Sở TN-MT. Ảnh: Việt Dũng

Theo Bí thư Đinh La Thăng, người dân, doanh nghiệp rõ ràng là chưa hài lòng. TPHCM đang tụt hậu so với chính yêu cầu của mình bởi vẫn cùng tiêu chí, vẫn cùng đơn vị đánh giá nhưng điểm số năm sau thấp hơn năm trước thì rõ ràng là TPHCM đang đi xuống.Nhấn mạnh đến sự đánh giá của người dân về bộ máy hành chính và với cán bộ các cấp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng kể lại kinh nghiệm của Tổng thống Barack Obama khi trò chuyện ở trung tâm hội nghị Mỹ Đình vào ngày 23-5 vừa qua khi ông Obama nói chính phủ của ông và ông thường xuyên nhận được chỉ trích của người dân và luôn coi những lời chỉ trích đó là động lực để vươn lên. Nhắc đến điều đó, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng đã là công bộc của dân thì phải biết lắng nghe nhiều hơn, nhất là những lời chê bai, chỉ trích và phải xem những lời chỉ trích, chê bai đó là động lực để sửa chữa, khắc phục sự yếu kém và phấn đấu vươn lên.Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, việc cải thiện thứ hạng của TPHCM ngày càng cao trong bảng xếp hạng không phải là chạy theo thành tích mà phải thực chất, phải lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm mục tiêu, động lực. “Vị trí của chúng ta có thể tụt hạng nhưng các chỉ số nhất định phải tăng lên. Đó là mới điều quan trọng vì các chỉ số tăng sẽ thể hiện rõ sự phục vụ của bộ máy hành chính chúng ta cho người dân, doanh nghiệp cũng tốt hơn” – Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định.Để khắc phục các tồn tại, hạn chế và cải thiện thật sự chỉ số cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh của TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu UBND TPHCM, thủ trưởng các sở, ngành, quận huyện và các đơn vị có liên quan phải quán triệt tới từng cán bộ, công chức, viên chức nghiêm túc triển khai các giải pháp cụ thể được phân công để cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tháo gỡ khó khăn, thực thi các chính sách, quy định hiện hành để hỗ trợ doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu duy trì các đường dây nóng, cổng thông tin điện tử để kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém của các cơ quan trong hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt phải đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, công khai các loại thủ tục và thời gian giải quyết các thủ tục hành chính để người dân, doanh nghiệp giám sát. Khắc phục nhanh chóng các chồng chéo trong quản lý giữa các sở, ngành, đồng thời phân cấp, phân quyền cụ thể, rõ ràng hơn. Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, UBND TPHCM đã soạn dự thảo quyết định ban hành kế hoạch triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trên địa bàn TPHCM. Trong đó quy rất rõ trách nhiệm của từng sở, ngành, người đứng đầu đơn vị cũng như thời gian cụ thể để thực hiện.

Hồng Hiệp

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhlathang.net
Thích và chia sẻ bài này trên: