Đinh La Thăng » Kinh tế » Ông Minh Him Lam làm chủ tịch Sacombank, ông Trầm Bê gửi lời xin lỗi

(Kinh tế) - HĐQT Sacombank đã họp kín để bầu ông Dương Công Minh, chủ tịch công ty Him Lam vào “ghế nóng” làm tân chủ tịch ngân hàng này. Vắng mặt, cựu phó chủ tịch Trầm Bê gửi lời xin lỗi.

Lý lịch trích ngang của tân Chủ tịch HĐQT Sacombank. Ảnh: Quang Định. Đồ họa: Việt Thái

Sau hai lần hoãn với nhiều đồn đoán về sự bí ẩn của nhân sự cho chiếc ghế nóng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), sáng hôm nay, 30-6, đại hội cổ đông đã chính thức bắt đầu.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Vạn Lý, trưởng ban kiểm soát Sacombank, đến thời điểm khai mạc có 461 cổ đông và người đại diện sở hữu hơn 1,5 triệu cổ phần (tương đương 83,48%) có quyền biểu quyết.

Đây là đại hội cổ đông được chờ đợi từ 2 năm qua do năm tài chính 2015 NH Sacombank không tổ chức đại hội. Trước khi diễn ra chính thức vào sáng nay, Sacombank đã hai lần hoãn đại hội vì lý do chưa chuẩn bị xong nhân sự vào ngày 28-4 và ngày 26-5.

Ông Dương Công Minh được bầu làm chủ tịch HĐQT Sacombank- Clip: Nam Trần

Theo tài liệu được được Sacombank công bố tại đại hội, đại hội sẽ thông qua tờ trình về bầu thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021.

Đây là một trong những nội dung được quan tâm nhất đại hội. Ứng cử viên Hội đồng quản trị đưa ra bầu gồm: ông Dương Công Minh, Chủ tịch Công ty Him Lam, người vừa rời khỏi chiếc ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Ngay từ lúc bắt đầu, các cổ đông sẽ bầu 6 thành viên HĐQT và 4 thành viên Ban kiểm soát.

Trước đó nhiệm kỳ 2011-2015 của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Sacombank đã kết thúc nhưng do nhiều nguyên nhân nên trong năm 2016 Sacombank chưa tổ chức được đại hội cổ đông để bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát mới.

Do vậy nhiệm kỳ tiếp theo của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát sẽ được tình từ 2017-2021.

Sacombank cũng lý giải việc số ứng cử viên giảm từ 7 xuống 6 là do trong khi chờ Ngân hàng Nhà Nước phê duyệt danh sách đã có một số ứng cử viên rút tên nên số lượng ứng cử viên được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt đã không đảm bảo số lượng theo dự kiến.


14:59

Đại hội cổ đông Sacombank kết thúc.

14:58

Ngân hàng Nhà nước: Tái cơ cấu Sacombank nòng cốt là nhân sự của Sacombank

Phát biểu tại đại hội cổ đông, Phó Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh cho rằng những bức xúc của cổ đông là điều bình thường.

Nhưng qua đây ban lãnh đạo Sacombank phải thấy được điều này để sau này điều hành tốt hơn, nhằm đạt được niềm tin của cổ đông.

Liên quan đến việc sáp nhập Ngân hàng Phương Nam vào Sacombank, ông Thanh cho rằng đây là quyết định của đại hội cổ đông ngân hàng và đã được đại hội thông qua, Ngân hàng Nhà nước không được quyền chỉ định.

Về lo lắng của cổ đông về nhân sự điều hành, ông Thanh cho rằng nỗi lo này là đúng vì cổ đông gửi tiền bạc vào ngân hàng thì cũng phải gửi niềm tin vào ban lãnh đạo.

Riêng với chuyện phê duyệt ứng viên HĐQT, ông Thanh cho biết Ngân hàng Nhà nước phê duyệt trên tinh thần minh bạch, công khai và phù hợp với luật pháp. Việc lựa chọn này cũng xuất phát từ nhu cầu tái cơ cấu Sacombank, tuy nhiên nhân sự nòng cốt vẫn là Sacombank.

“Sacombank còn đối mặt với rất nhiều khó khăn. Gần hai năm qua Sacombank đã qua cuộc đại phẫu thuật, tưởng rằng “ung thư” rồi nhưng rốt cuộc vẫn có thể điều trị được nhưng đòi hỏi ban lãnh đạo NH phải nỗ lực hết mình. Tôi mong muốn ban lãnh đạo trong quá trình tái cơ cấu phải tuân thủ pháp luật, quy định, nghị quyết và thông cảm, chia sẻ với các cổ đông”, ông Thanh nói.

Đồng thời ông Thanh cũng mong muốn Sacombank tuân thủ đúng tiến độ tái cơ cấu, việc lựa chọn nhân sự cũng phải thận trong sao cho đúng người có sở trường.

“Với các nhân sự mới cần sớm hòa nhập văn hóa Sacombank. Mong lần đại hội này sẽ tạo thế mới, lực mới cho Sacombank để hoạt động tốt hơn, đáp ứng kỳ vọng cổ đông, của người lao động”, ông Thanh gửi gắm.

14:13

Tân chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh cho biết sẽ thúc đẩy quá trình tái cơ cấu Sacombank xuống 5 năm thay vì 10 năm theo đề án đã được phê duyệt. Ảnh: Quang Định

Tân chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh cho biết sẽ thúc đẩy quá trình tái cơ cấu Sacombank xuống 5 năm thay vì 10 năm theo đề án đã được phê duyệt. Ảnh: Quang Định

14:09

Ông Trầm Bê gửi lời xin lỗi các cổ đông Sacombank

Ông Trầm Bê, cựu Phó chủ tịch HĐQT Sacombank, tuy không tham dự đại hội nhưng cũng thông qua HĐQT mới gửi lời xin lỗi đến cổ đông do đã không thực hiện được cam kết đã nêu ra tại đại hội cổ đông 2 năm trước.

Ông Trầm Bê cũng bày tỏ mong muốn các cổ đông tiếp tục ủng hộ Ngân hàng Sacombank trong quá trình tái cơ cấu.

14:07

Các thành viên HĐQT mới của Sacombank ra mắt cổ đông - Ảnh: Quang Định

Các thành viên HĐQT mới của Sacombank ra mắt cổ đông – Ảnh: Quang Định

14:02

Tái cơ cấu xong Sacombank trong vòng 5 năm tới, thay vì 10 năm

Tân Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh cảm ơn cơ quan quản lý nhà nước đã hỗ trợ và cho biết để có ngày hôm nay là một quá trình dài, và mong các cơ quan Nhà nước tạo tiếp tục điều kiện để quá trình tái cơ cấu Sacombank thành công.

Theo đề án đã được Ngân hàng Nhà nước thông qua, quá trình tái cơ cấu Sacombank là 10 năm.

Tuy nhiên, cuộc họp kín bầu Chức danh chủ tịch và Phó chủ tịch HĐQT đã xác định đẩy nhanh quá trình này lên 5 năm hoặc nhanh hơn nữa.

HĐQT mới của Sacombank cũng xác định trong thời gian tới sẽ giải quyết 4 vấn đề lớn gồm:

– Cấu trúc lại quản trị điều hành, bố trí lại nhân sự cho phù hợp

– Thúc đẩy kinh doanh

– Xử lý tốt nợ xấu. Hiện nợ xấu của Sacombank đa số là bất động sản và có tài sản đảm bảo nên nếu xử lý nhanh sẽ hoàn thành sớm tái cơ cấu.

– Quản lý chi phí hoạt động

Ông Minh cũng bày tỏ mong muốn khách hàng tiếp tục ủng hộ để ủng hộ Sacombank hoàn thành tái cơ cấu.

13:46

Ông Trần Minh Triết trở thành Trưởng ban Kiểm soát của Sacombank.

13:41

Kết quả họp kín vừa được công bố:

 1. Ông Dương Công Minh làm Chủ tịch HĐQT Sacombank
 2. Ông Kiều Hữu Dũng làm Phó chủ tịch HĐQT Sacombank
 3. Bà Lê Thị Hoa làm thành viên HĐQT độc lập

13:37

HĐQT Sacombank đang họp kín để bầu Chủ tịch trong số các thành viên vừa đắc cử.

Tất cả các tờ trình đều được các cổ đông thông qua.

13:35

Kết quả kiểm phiếu bầu thành viên Ban kiểm soát:

 1. Ông Hà Tôn Trung Hạnh
 2. Bà Nguyễn Thị Thanh Mai
 3. Ông Lê Văn Tòng
 4. Ông Trần Minh Triết..

13:29

Kết quả kiểm phiếu cho thấy:

 1. Ông Dương Công Minh trúng cử với tỉ lệ 98,323%
 2. Ông Nguyễn Miên Tuấn trúng cử với tỉ lệ 72,58%
 3. Ông Kiều Hữu Dũng trúng cử với tỉ lệ 66,428%
 4. Ông Nguyễn Xuân Vũ trúng cử tỉ lệ 65,54%
 5. Ông Phạm Văn Phong trúng cử với tỉ lệ 65,45%
 6. Bà Lê Thị Hoa trúng cử với tỉ lệ 93,56%

12:50

Ông Dũng cũng thừa nhận Sacombank được kế thừa nền tảng quản trị rất tốt từ thời ông Đặng Văn Thành nhưng HĐQT đương nhiệm không dừng ở đó mà đã phát triển lên, đặc biệt là mảng bán lẻ từ thành thị đến nông thôn cũng như “học tập Vietcombank” về quản trị điều hành và cho vay các doanh nghiệp lớn.

Mặt khác HĐQT Sacombank cũng đã nỗ lực chia sẻ với cổ đông thông qua việc giảm thù lao HĐQT và Ban kiểm soát.

“Tất nhiên trong tương lai nếu không làm tốt thì chúng tôi buộc phải ra đi hoặc giảm thù lao hơn nữa. Nhưng chúng tôi không muốn điều đó xảy ra mà sẽ cố gắng hết sức để Sacombank sớm quay lại như trước đây. Điều quan trọng nhất là HĐQT quyết tâm và sát cánh đi cùng nhau”, ông Dũng nói.

12:45

Đối với vấn đề xử lý khoản nợ xấu và 400.000 tỉ đồng “tài sản có” không sinh lời, ông Dũng cho biết ông Minh sẽ hỗ trợ xử lý tốt hơn các vấn đề đó của Sacombank.

12:42

Tiếp lời ông Tuấn, ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank, thay mặt HĐQT xin lỗi cổ đông vì kết quả kinh doanh của ngân hàng chưa mong muốn trong thời gian qua.

Tuy nhiên ông Dũng cũng nói thêm là con đường phía trước với sự tham gia của ông Dương Công Minh sẽ giúp bổ sung thêm nguồn lực, giúp HĐQT Sacombank cân bằng tốt hơn.

12:36

Cũng theo ông Tuấn, hai năm đầu tiên sau sáp nhập dù khó khăn nhưng Sacombank vẫn duy trì sự ổn định và duy trì đội ngũ nhân sự vì “nhân sự chính là tài sản quan trọng để thực hiện tái cấu trúc”.

Ngân hàng này cũng đưa ra nhiều chiến lược cho tái cấu trúc như làm sao đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, bán lẻ, góp phần tạo nguồn thu nhập xử lý tồn đọng.

Dự kiến sắp tới Sacombank sẽ hợp tác với công ty bảo hiểm nhân thọ để khai thác thêm mảng này và đặt mục tiêu thu nhập từ việc hợp tác này trong 5 năm tới sẽ giúp ngân hàng này thu trên 3.000 tỉ đồng, bổ sung đáng kể cho nguồn thu nhập Sacombank trong giai đoạn tái cấu trúc.

Ông Tuấn cho rằng với nền tảng hiện nay Sacombank sẽ giải quyết được những tồn đọng hiện nay.

12:34

Về quyền lợi của cổ đông, ông Tuấn cho biết trong suốt nhiệm kỳ HĐQT vừa qua cổ đông đã nhận cổ tức tương đương 86% giá trị cổ phiếu. Theo ông Tuấn, trong bối cảnh ngành ngân hàng và nền kinh tế khá khó khăn trong thời gian qua thì mức này “không phải quá tệ”.

Xét về giá trị cổ phiếu, trước thời điểm sáp nhập Ngân hàng Phương Nam, giá cổ phiếu của Sacombank dao động từ 18.000 – 20.000 đồng/cổ phiếu. Hiện tại, giá giảm xuống còn 13.500 đồng/cổ phiếu.

Nhưng theo ông Tuấn nếu tính cả mức 38,75% được nhận thêm khi hoán đổi cổ phiếu Phương Nam vào Sacombank thì mức giá cổ phiếu hiện tại cũng tương đương với mức giá 19.000-20.000 đồng/cổ phiếu ở thời điểm sáp nhập. “Như vậy là cổ đông không bị lỗ”.

12:26

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, thay mặt trả lời các câu hỏi của cổ đông. Về ý kiến nhiều năm chưa nhận được cổ tức, ông Tuấn cho biết hiện cổ đông mới chỉ chưa nhận được khoản hoán đổi cổ phiếu Phương Nam.

Lý do chậm trễ, theo ông Tuấn, là do trước đó Sacombank chưa công bố báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2015 và 2016 nên chưa thể làm thủ tục niêm yết bổ sung.

Sau đại hội này, HĐQT mới của Sacombank sẽ hoàn tất thủ tục để niêm yết bổ sung cổ phiếu và khi đó cổ đông có thể giao dịch được.

12:25

Ông Dương Công Minh (bìa phải), Chủ tịch Công ty Him Lam,

Ông Dương Công Minh (bìa phải), Chủ tịch Công ty Him Lam, “nhân vật người bí ẩn”, đã lộ diện tại đại hội cổ đông Sacombank. Ảnh: Quang Định

12:13

Ông Kiều Hữu Dũng thay mặt ban lãnh đạo xin lỗi cổ đông.

12:01

Cổ đông đang bỏ phiếu bầu các thành viên HĐQT. Ảnh: Quang Định

Cổ đông đang bỏ phiếu bầu các thành viên HĐQT. Ảnh: Quang Định

11:52

Một cổ đông nam (giấu tên) đặt câu hỏi: Sau sáp nhập Sacombank khắc phục hậu quả rất chậm, hiện nay còn nhiều khoản nợ xấu liên quan đến bất động sản. Ứng cử vào HĐQT Sacombank, vậy ông Dương Công Minh, người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, có kế hoạch nào để giúp đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu của Sacombank hay không?

Ngoài ra Nghị quyết về xử lý nợ xấu mà Quốc hội vừa thông qua có tác động đến Sacombank ra sao và khi nào quy định mới này sẽ được triển khai ở Sacombank?

11:44

Ai chịu trách nhiệm cho sự đi xuống của Sacombank?

Cổ đông Trần Thị Thiện cũng đề nghị xem xét việc đưa ông Dương Công Minh vào HĐQT vì vấn đề liên quan đến sân golf trong sân bay.

“Tôi không đồng ý vì vấn đề này có vấn đề lợi ích nhóm, trong khi nếu vào HĐQT thì phải đặt vấn đề lợi ích cổ đông lên trước tiên”, vị cổ đông này nói.

Bà Thiện cũng đặt vấn đề Sacombank từ chỗ kinh doanh tốt, tiên phong niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán đến việc đi xuống sau sáp nhập, quyền lợi của cổ đông sụt giảm nghiêm trọng như vậy thì trách nhiệm ai chịu?

11:34

Một cổ đông sở hữu 596.000 cổ phiếu chất vấn: Có thông tin ông Đặng Văn Thành sẽ trở về Sacombank, không biết thông tin này có chính xác hay không?

11:24

Các cổ đông tại Đại hội bắt đầu phần thảo luận

11:08

Trong khi chờ kết quả kiểm phiếu, ông Nguyễn Miên Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT Sacombank, đọc tờ trình Thông qua phương án phân phối lợi nhuận 2015, tờ trình Chọn tổ chức kiểm toán độc lập 2016, tờ trình Thông qua báo cáo tài chính riêng và hợp nhất, Thông qua phương án phân phối lợi nhuận…

10:43

Cổ đông đang bỏ phiếu bầu ghế nóng 6 thành viên HĐQT Sacombank

10:38

Do vậy theo ông Mai Thanh Hà nếu cổ đông không có ý kiến bây giờ sau này sẽ có các quyết định của Chính phủ về thu hồi đất thì sau này sẽ có nhiều vấn đề phát sinh do vậy ông yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các cổ đông cân nhắc có nên bầu ông Dương Công Minh vào Hội đồng quản trị Sacombank hay không.

Đáng nói là việc các cổ đông đã “cướp diễn đàn” nêu ý kiến ngay khi chưa đến chương trình thảo luận. Nhiều cổ đông đặt vấn đề về việc sau sáp nhập, nợ xấu tăng gần gấp đôi, kéo theo nhiều vấn đề tồn tại và khó khăn cho hoạt động của ngân hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của cổ đông.

Cổ đông cũng đặt vấn đề vì sao sáng nay ông Trầm Bê không có mặt.

Tuy nhiên, dù bị phản đối, bản danh sách các ứng viên vẫn được các cổ đông tại đại hội thông qua với tỉ lệ gần như tuyệt đối.

10:31

Ông Hà cho rằng sân bay Tân Sơn Nhất “kẹt từ trên trời xuống dưới đất” trong khi sân golf “rất hoành tráng” và chiếm đất rất nhiều.

Pháp luật đã quy định cấm chuyển nhượng đất quân đội, theo thông tin báo chí hiện nay tất cả cổ phần sân golf đã chuyển sang các công ty khác trong đó có các công ty có liên quan đến cá nhân ông Minh

10:18

Ông Phan Huy Khang, Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, đang đọc tờ trình Bầu thành viên HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021.

Ngay sau khi ông Khang đọc danh sách ứng viên, cổ đông đã phản ứng.

Cổ đông Mai Thanh Hà yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giải thích quy trình nhận hồ sơ ứng cử của các thành viên, đặc biệt là trường hợp ông Dương Công Minh, nhất là khi ông Minh có liên quan đến các vấn đề về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất mà báo chí đã phản ánh trong thời gian qua.

09:56

Ba năm phải giải quyết 65-75% nợ xấu và tài sản tồn đọng

Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị thay mặt đọc báo cáo của Ban điều hành.

Ông Khang cho biết sau khi sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam, Sacombank tồn tại những hạn chế đến nay chưa thế khắc phục ngay được mà cần có lộ trình phù hợp theo đề án tái cơ cấu đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Trong số đó, theo ông Khang, tỉ lệ tài sản có không sinh lời, nợ xấu cao là trọng tâm ưu tiên xử lý hàng đầu trong quá trình tái cơ cấu. Ngân hàng này đặt mục tiêu trong vòng 3 năm phải giải quyết căn bản từ 65% – 75% nợ xấu/tài sản tồn đọng mà Sacombank đã và sẽ bán cho Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC).

Quá trình tái cấu trúc cũng sẽ gắn liền với xử lý các vấn đề tài chính tồn đọng dứt điểm trước năm 2020. Ngoài ra Sacombank sẽ tăng tốc hoạt động kinh doanh, đẩy mạnh cho vay phân tán và tăng trưởng tín dụng có chọn lọc để củng cố nguồn thu chính cũng như nâng dần tỉ trọng thu dịch vụ, triển khai nhanh các tiện ích dựa trên nền tảng công nghệ sẵn có.

09:52

Tổng giám đốc Sacombank Phan Huy Khang đọc báo cáo của ban điều hành tại đại hội - Ảnh: Quang Định

Tổng giám đốc Sacombank Phan Huy Khang đọc báo cáo của ban điều hành tại đại hội – Ảnh: Quang Định

09:44

Toàn cảnh đại hội cổ đông Sacombank sáng ngày 30-6. Ảnh – Quang Định

09:33

Ông Tuấn cho biết thêm trong giai đoạn 2017-2021 sẽ tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập.

Một trong những mục tiêu phải đạt được là về tài chính là tái cấu trúc cơ cấu nguồn vốn và sử dụng vốn theo hướng an toàn, hiệu quả, chú trọng tái cấu trúc tài sản có và tài sản nợ để giảm dần các khoản phải thu, tăng tài sản sinh lợi thông qua việc đẩy nhanh tiến trình xử lý tài sản cấn trừ nợ, giảm dần lãi dự thu.

Ngoài ra Sacombank sẽ gia tăng minh bạch tài chính và xử lý dứt điểm những tồn tại trước đó. Ngân hàng này cũng đặt mục tiêu cân bằng giữa hiệu quả và tiến trình xử lý tài chính để hài hòa lợi ích cổ đông và tuân thủ các chuẩn mực tài chính.

9: 24

Ông Nguyễn Miên Tuấn cho biết bên cạnh những lợi thế, sau sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam  (Southern Bank), thì Sacombank đối mặt với nhiều thách thức mới.

Đến nay ngân hàng này đã hoàn thành một số công tác trọng yếu sau sáp nhập như hoàn tất công tác bàn giao sau sáp nhập, vận hành hệ thống thông suốt, sắp xếp nhân sự, tổ chức đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ, triển khai cơ chế kinh doanh và quy trình quản lý rủi ro theo mô hình Sacombank, hợp nhất công ty quản lý nợ và khai thác tài sản…

09:13

Về việc chia cổ tức và cổ phiếu thưởng, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 đã kiểm toán, tính đến 31-12-2016 lợi nhuận lũy kế giữ lại chưa thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông là hơn 1.014 tỉ đồng. Năm 2017 Sacombank cho biết sẽ còn một số tồn tại cần khắc phục, đặc biệt là thu hồi nợ quá hạn, nợ xấu do vậy ngân hàng này đặt ra kế hoạch lợi nhuận khiêm tốn là 585 tỉ đồng. Tuy nhiên, so với năm 2016 thì mức lợi nhuận này tăng đến 6 lần.

Mục tiêu đến cuối năm 2017 Sacombank đạt tổng tài sản 384.600 tỉ đồng, tăng 16% so với năm 2016. Tổng nguồn vốn huy động đạt 356.100 tỉ đồng, tăng 17%, tổng dư nợ tín dụng đạt 277.000 tỉ đồng, tăng 19%.

09:09

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT thay mặt trình bày báo cáo của HĐQT Sacombank. Theo đó, năm 2015 và 2016 là những năm đầu của Sacombank sau sáp nhập, được xác định là gặp rất nhiều khó khăn, nợ xấu ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro nên kết quả kinh doanh chưa đạt được như mong muốn, một số chỉ tiêu hoạt động kinh doanh không đạt kế hoạch HĐQT đề ra.

Ngoài ra Sacombank cũng chưa hoàn thành việc thành lập Công ty trực thuộc và liên doanh trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm nhân thọ.

09:04

100% cổ đông thông qua chương trình làm việc của đại hội.

09:02

Theo tài liệu gửi đến các cổ đông, trong thời gian qua Sacombank có khá nhiều biến động về nhân sự Hội đồng Quản trị.

Cụ thể, số lượng thành viên HĐQT của ngân hàng này năm 2011 có 7 thành viên, năm 2012 8 thành viên. Đến 2013 con số này tăng lên 10 và giữ nguyên năm 2014, 2015 và 2016.

Trước đại hội, số thành viên HĐQT trở về con số 7, không có tên hai nhân vật đình đám là ông Đặng Văn Thành và ông Trầm Bê.

Danh sách nhân sự Sacombank gửi lên Ngân hàng Nhà nước phê duyệt có 7 thành viên cho nhiệm kỳ mới, tuy nhiên chỉ có 6 thành viên được phê duyệt. Và đại hội sẽ bầu 6 thành viên theo danh sách này, cùng 4 thành viên ban kiểm soát.

8:36

Ông Hà Văn Trung, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính Sacombank thông qua quy chế làm việc và thể lệ biểu quyết bầu cử của đại hội.

8:25

Đại hội cổ đông chính thức bắt đầu

Theo báo cáo của ông Nguyễn Vạn Lý, trưởng ban kiểm soát Sacombank, đến thời điểm khai mạc có 461 cổ đông và người đại diện sở hữu hơn 1,5 triệu cổ phần (tương đương 83,48%) có quyền biểu quyết.

Đây là đại hội cổ đông được chờ đợi từ 2 năm qua do năm tài chính 2015 NH Sacombank không tổ chức đại hội. Trước khi diễn ra chính thức vào sáng nay, Sacombank đã hai lần hoãn đại hội vì lý do chưa chuẩn bị xong nhân sự vào ngày 28-4 và ngày 26-5.

Theo tài liệu được được Sacombank công bố tại đại hội, đại hội sẽ thông qua tờ trình về bầu thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021.

Đây là một trong những nội dung được quan tâm nhất đại hội. Ứng cử viên Hội đồng quản trị đưa ra bầu gồm: ông Dương Công Minh, Chủ tịch Công ty Him Lam, người vừa rời khỏi chiếc ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Ngay từ lúc bắt đầu, các cổ đông sẽ bầu 6 thành viên HĐQT và 4 thành viên Ban kiểm soát.

Trước đó nhiệm kỳ 2011-2015 của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Sacombank đã kết thúc nhưng do nhiều nguyên nhân nên trong năm 2016 Sacombank chưa tổ chức được đại hội cổ đông để bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát mới.

Do vậy nhiệm kỳ tiếp theo của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát sẽ được tình từ 2017-2021.

Sacombank cũng lý giải việc số ứng cử viên giảm từ 7 xuống 6 là do trong khi chờ Ngân hàng Nhà Nước phê duyệt danh sách đã có một số ứng cử viên rút tên nên số lượng ứng cử viên được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt đã không đảm bảo số lượng theo dự kiến.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhlathang.net
Thích và chia sẻ bài này trên: